Tin tức & Sự kiện

Ngày 16/4/2024, Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt đã phối hợp với Ban đại diện Làng gốm Bát Tràng, Hiệp hội thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội, Trung tâm Khuyến công 1 - Bộ Công Thương và Trung tâm Công nghệ tích hợp liên ngành Giám sát hiện trường - Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội (Trung tâm FIMO) ra mắt Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng tại địa chỉ URL: http://gombattrang.fairs.vn/.

Xem thêm

Sáng 23/3, đông đảo du khách cùng hàng nghìn người dân Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) cùng du khách đã nô nức, tưng bừng rủ nhau về đình làng Bát Tràng trẩy hội.

Vui lễ hội, nhớ cội nguồn

Xem thêm

Bảo tàng sinh thái là một trong những phương cách hiệu quả để bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể dựa trên sự đồng thuận tự nguyện của cộng đồng trong việc tự giữ gìn, quản lý và giới thiệu di sản của địa phương. Với hy vọng bảo tốn và giữ gìn những giá trị lâu đời về văn hóa, lịch sử của làng gốm cổ truyền Bát Tràng, ngày mùng 3 tháng 3 năm 2024 Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt cùng các giáo sư, tiến sĩ, các cấp chính quyền đã đặt những bước chân đầu tiên trong đề án xây dựng bảo tàng sinh thái – làng cổ Bát Tràng.

Xem thêm

 

Có lẽ mọi người không còn lạ lẫm với các câu thơ về ngày tảo mộ trong Truyện Kiều:

Ngày xuân con én đưa thoi
Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi
Cỏ non xanh tận chân trời
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa
Thanh minh trong tiết tháng Ba
Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh

Riêng Bát Tràng thì có lạ hơn đôi phần về tục lệ tảo mộ.

Xem thêm

Cỗ Bát Tràng được xem là tinh hoa ẩm thực hội tụ đầy đủ hương vị truyền thống Việt Nam. Đến Thủ đô, bạn hãy thả mình vào hành trình ẩm thực đong đầy cảm xúc tại làng Bát Tràng.

Cỗ Bát Tràng có những chi tiết tinh tế trên các bát, đĩa gốm hòa quyện với những món ăn truyền thống độc đáo (Ảnh: Sưu tầm)

Không chỉ là một bữa ăn truyền thống, cỗ Bát Tràng còn là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thể hiện sự tinh tế và đam mê của những người thợ gốm cũng như nghệ nhân nấu bếp tại làng Bát Tràng. Đến du lịch Bát Tràng, bạn sẽ thấy sự kỳ công và sáng tạo trong từng chi tiết của mỗi món ăn vô cùng đặc sắc.

Xem thêm

Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (hay được mệnh danh với tên gọi Bảo tàng gốm Bát Tràng) là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích và muốn tìm hiểu về nghệ thuật gốm sứ truyền thống Việt Nam. Đến đây, bạn được tìm hiểu về lịch sử, quá trình sản xuất gốm và có những trải nghiệm độc nhất vô nhị.

Xem thêm

Là một làng nghề truyến thống với lịch sử hàng ngàn năm, làng Bát Tràng còn nổi tiếng với danh xưng “Làng khoa bảng”. Một làng nghề nhỏ nằm ở ven sông chỉ có hơn 700 hộ dân nhưng có tới 364 các vị tiên nho tiên hiền, 1 trạng nguyên, 8 tiến sĩ và 2 quận công. Vậy thì yếu tố nào giúp một làng nghề nhỏ lại có được những thành tích đáng nể như vậy?

Xem thêm

Ngày 25/3/2023 tới đây, CHỌN de l'art phối hợp cùng Trung Tâm Tinh Hoa làng nghề Việt tổ chức cuộc trình diễn và sáng tác gốm rất đáng chú ý. Đây là sự kiện nghệ thuật được mong đợi từ lâu bởi 2 nhân vật được đánh giá rất cao trong giới sáng tác gốm.

 

Xem thêm

Đến Bát Tràng chỉ có hoạt động mua sắm gốm ở chợ? Ngoài trải nghiệm làm gốm như các nghệ nhân thì Bát Tràng còn gì?
Những câu hỏi phân vân của du khách trên đây sẽ không còn nữa khi các bạn đọc được bài viết này!
Một chương trình Tour trải nghiệm về văn hóa, lịch sử về Làng cổ Bát Tràng - BẰNG XE ĐIỆN, TẠI SAO KHÔNG?
 
 

Xem thêm

Trà hạt – một trong những thức đặc trưng rất riêng của làng Bát Tràng làm nao lòng du khách khi tới nơi đây bởi sự đặc biệt về hương vị cũng như những câu chuyện.

Xem thêm

Tình yêu cũng như gốm vậy, đó là sự tỉ mỉ nhưng cũng có phần giản đơn. Là cả sự gắn bó, chuyên tâm, chẳng hề rời mắt đến khi tạo vật thành hình. Trải qua bao biến cố thăng trầm lửa lò nung đúc, thử thách người thợ tạo nên một tác phẩm tuyệt vời.

Xem thêm

Vào đầu những năm 90 của thế kỷ XX, ở tuổi 42, ông Jean-Michel Gallet đã đặt chân đến Việt Nam cùng tình yêu với nông nghiệp và khát vọng cống hiến cho phát triển nông thôn. Ông chính là một trong những người đầu tiên tìm kiếm, thúc đẩy khả năng phát triển sản xuất sữa ở Việt Nam.

Xem thêm

Chiều 16/11, tại Khách sạn Legend (thành phố Ninh Bình), Công ty TNHH Quảng cáo-Truyền thông Tấm và Cám - đơn vị tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 (Miss Tourism World 2022) tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về hành trình trải nghiệm của thí sinh Cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới 2022 (Miss Tourism World 2022) diễn ra tại Việt Nam và công bố thí sinh đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi.

Xem thêm

Ngày 25 và 26/10/2022 tới đây, tại Trung tâm Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội), Hội Nữ Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (HAWASME) phối hợp với Hiệp hội thủ công Mỹ nghệ Làng nghề Hà Nội, Hội Nữ doanh nghiệp các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Sơn La, Bắc Kạn, và Thanh Hóa tổ chức chuỗi sự kiện cho các Doanh nghiệp nữ vừa và nhỏ do nữ làm chủ trên địa bàn.

Xem thêm