"Hoa trên hoa kết tinh" - Cuộc trình diễn, sáng tác gốm đẳng cấp của đại sư Hồng Đức Thanh và kỹ sư gốm Lê Ngọc Thạch

Ngày 25/3/2023 tới đây, CHỌN de l'art phối hợp cùng Trung Tâm Tinh Hoa làng nghề Việt tổ chức cuộc trình diễn và sáng tác gốm rất đáng chú ý. Đây là sự kiện nghệ thuật được mong đợi từ lâu bởi 2 nhân vật được đánh giá rất cao trong giới sáng tác gốm.

 

Hồng Đức Thanh (nghệ danh Hồng Mễ Xuyên) là đại sư bậc thầy trong lĩnh vực vẽ trên men sứ, nổi tiếng với nhiều tác phẩm mang hơi thở Lĩnh Nam họa phái, được người Đài Loan phong tặng "bút pháp tại tâm sinh". Ông đạt nhiều giải thưởng danh giá tại các triển lãm quốc tế ở Mỹ, Tây Ban Nha, Brazil, Ý, Nhật, Trung Quốc, Đài Loan..., đào tạo hàng nghìn học trò và đã từng kết hợp với các đại sư người Trung Quốc, Đài Loan tạo ra những tác phẩm để đời, nhận được sự thán phục lớn của công chúng và ghi nhận của cộng đồng gốm sứ khắp thế giới. Tác phẩm nổi bật của Ông là vẽ trên chiếc bát sứ mỏng nhất thế giới ở Đài Loan, hiện đang trưng bày tại bảo tàng Thượng Hải, Trung Quốc. 

 

Lê Ngọc Thạch là đời thứ 16 trong gia đình có truyền thống làm gốm tại Bát Tràng. Tiếp xúc với gốm sứ từ nhỏ, tình yêu gốm đã ngấm vào ký ức, máu thịt anh. Sau khi tốt nghiệp Học viện gốm sứ Cảnh Đức Trấn, nay là Đại học gốm sứ Trung Quốc, Lê Ngọc Thạch thường xuyên được tiếp xúc, làm việc với các nhà thiết kế, các thương hiệu lớn, tham dự nhiều hội chợ tên tuổi về gốm sứ trên thế giới. Vốn kiến thức lớn, nhiều trải nghiệm và ham nghiên cứu, học hỏi, chứng kiến sự phát triển của gốm sứ thế giới đã thôi thúc trong anh sự khát khao tạo ra những tác phẩm mang hoài bão riêng mình, kế thừa những giá trị truyền thống cha ông nhưng cũng đầy tính thế giới.

Cơ duyên đã mang 2 tâm hồn đồng điệu gặp nhau. Cùng mến mộ tài năng, tâm đức họ quyết định tổ chức một cuộc trình diễn tại CHỌN de l'art.  "Hoa trên hoa kết tinh" vừa là chủ đề của cuộc trình diễn cũng là sự thăng hoa, bay bổng của 2 tâm hồn Việt Nam, đi muôn phương rồi lại kết tụ, tỏa hương ngay chính tại quê hương mình.

Đây là lần đầu tiên đại sư Hồng Đức Thanh vẽ trên men kết tinh Bát Tràng, cũng là lần đầu tiên trên con đường chinh phục men kết tinh của mình, Lê Ngọc Thạch được chắp cánh cho những ước mơ của anh thêm những bông hoa trên nền gốm vốn đã nở hoa. Như câu Thạch nói "men kết tinh đưa chúng ta tới những bức tranh.."

Cuộc trình diễn sẽ diễn ra từ 25 -  28/3/2023 tại CHỌN de l'art – tầng 3, Trung Tâm Tinh Hoa làng nghề Việt, số 28 Bát Tràng, Hà Nội.