Ra mắt Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng

Ngày 16/4/2024, Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt đã phối hợp với Ban đại diện Làng gốm Bát Tràng, Hiệp hội thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội, Trung tâm Khuyến công 1 - Bộ Công Thương và Trung tâm Công nghệ tích hợp liên ngành Giám sát hiện trường - Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội (Trung tâm FIMO) ra mắt Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng tại địa chỉ URL: http://gombattrang.fairs.vn/.

 

Hệ thống này trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng” được các bên khởi động từ ngày 7/8/2023 với 21 nhân sự tham gia dự án, từ chuyên gia lên ý tưởng, phân tích thiết kế, kỹ sư phát triển hệ thống, kỹ thuật viên thu thập và số hóa dữ liệu.

Đây là một dự án tình nguyện, các bên tham gia tự bố trí kinh phí hoạt động cho thành viên của mình. Các bên đã báo cáo và nhận được sự ủng hộ, động viên từ Đảng ủy, UBND xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Trung tâm Khuyến công 1 - Bộ Công Thương, Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng ra đời trong khuôn khổ những định hướng của Nhà nước trong khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn, bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam và chiến lược marketing du lịch Việt Nam đến năm 2023.

Bước đầu, Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng xây dựng mô hình AR/VR cho các địa điểm nổi bật của Làng gốm Bát Tràng, bao gồm các di tích lịch sử, nhà thờ các dòng họ, các điểm tham quan như Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt (Bảo tàng gốm Bát Tràng), con đường gốm,... Các di tích lịch sử bao gồm Chùa Kim Trúc, Đền Mẫu, Đình làng Bát Tràng, Văn chỉ. Hệ thống đã xây dựng mô hình AR/VR cho nhà thờ của 13 dòng họ trên tổng số 19 dòng họ của làng nghề truyền thống Bát Tràng. Các địa điểm tham quan thu hút nhiều khách du lịch cũng được số hóa như Nhà ký ức con đường lửa, Nhà cổ Bát Tràng, trong đó trọng tâm là Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt.

Bà Hà Thị Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội cho biết, Làng gốm Bát Tràng đang trong quá trình xây dựng Đề án Bảo tàng sinh thái Làng cổ Bát Tràng và Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng là một trong những hợp phần quan trọng.

Chia sẻ về định hướng xây dựng Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng, ông Hoàng Xuân Phương, Giám đốc Công nghệ của Trung tâm FIMO cho biết, hệ thống này được triển khai theo định hướng của Chương trình số hóa di sản Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 và Chương trình chuyển đổi số của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Cổng Bảo tàng Gốm

Các gian hàng ở tầng 1 Bảo tàng Gốm

Trong thời gian tới, các bên tham gia dự án “Xây dựng Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng” sẽ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến du lịch và xúc tiến thương mại trên nền tảng hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng.

D.A (Vietnam Business Forum)