Nghệ thuật điêu khắc ánh sáng

Năm 2014, kỹ sư trẻ sinh năm 1992 Bùi Văn Tự đã giới thiệu đến công chúng loại hình nghệ thuật "Điêu khắc ánh sáng" tại sân khấu của chương trình Tìm kiếm tài năng Việt Nam. Điêu khắc ánh sáng là loại hình nghệ thuật được kết hợp giữa nghệ thuật điêu khắc truyền thống trên các chất liệu thủ công và ánh sáng tạo nên bức tranh phía sau.

Sứ mệnh của loại hình nghệ thuật này là kể những câu chuyện về văn hóa, về đời sống thông qua chiếc bóng. Chiếc bóng vốn vô tri vô hồn nhưng nghệ thuật Điêu khắc ánh sáng đã biến chiếc bóng thành những câu chuyện, những mảnh tâm hồn khác nhau dựa vào từng cảm xúc. Có một sự thật là ánh sáng mang đến cho những sinh vật sự sống, nhưng với những đồ vật vô tri thì ánh sáng mang đến cho nó một linh hồn.

Tưởng là gỗ mục hỏng rồi
May ra nhúm lửa đun sôi ấm trà
Hữu duyên điêu khắc ngộ ra
Như cây đủ nắng đơm hoa tuyệt vời
Hào quang rọi chiếu sáng ngời
Điêu khắc ánh sáng thay lời tự tâm

Dưới bàn tay khéo léo, tỉ mẩn của người nghệ nhân cùng sự trợ giúp của ánh đèn, những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc ánh sáng bằng nhiều chất liệu đã ra đời. Du khách đến tham quan sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy những khúc gỗ lũa được anh chạm khắc thành tác phẩm nghệ thuật, hay mảnh ghép của phế liệu được anh tạo thành những bức tượng… Ban đầu, những tác phẩm trông có vẻ kỳ dị nhưng khi chiếu đèn vào, chúng trở nên lung linh, huyền ảo.

Bóng chiếu của những tác phẩm được chạm trổ, lắp ghép ấy bỗng hiện ra hình ảnh về đức Phật, câu chuyện về người mẹ, chân dung danh nhân, nghệ sỹ, doanh nhân thành đạt, nhân hiệu, thương hiệu… Sự kết hợp giữa tác phẩm điêu khắc và ánh sáng đã tạo nên một tác phẩm nghệ thuật hoàn toàn mới, khác xa so với các tác phẩm điêu khắc mà mọi người nhìn thấy khi chưa chiếu sáng.

Huong Sa Art House chính là nơi anh giới thiệu loại hình nghệ thuật độc đáo này một cách rộng rãi hơn và cũng sẽ là địa điểm thú vị cho những du khách yêu thích nghệ thuật. 

Địa chỉ: Tầng 5, Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt, số 28, thôn 5, đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline: 0866 959 288

Facebookhttp://tinhhoalangnghe.com/vi/c/category-4/homestay-p1.html

Chúc Quý khách một kỳ nghỉ vui vẻ!