Tình mình như gốm

Tình yêu cũng như gốm vậy, đó là sự tỉ mỉ nhưng cũng có phần giản đơn. Là cả sự gắn bó, chuyên tâm, chẳng hề rời mắt đến khi tạo vật thành hình. Trải qua bao biến cố thăng trầm lửa lò nung đúc, thử thách người thợ tạo nên một tác phẩm tuyệt vời.

 Nói đến gốm, ai lại nghĩ có liên quan đến tình yêu đôi lứa cơ chứ? Ấy vậy mà qua gốm, chúng ta, những người đang yêu lấy mình, lấy nhau lại học được rất nhiều điều.

Đó là sự tỉ mỉ nhưng cũng có phần giản đơn.

Là cả sự gắn bó, chuyên tâm, chẳng hề rời mắt đến khi tạo vật thành hình.

Trải qua bao biến cố thăng trầm lửa lò nung đúc, thử thách người thợ tạo nên một tác phẩm tuyệt vời.Là cả sự gắn bó, chuyên tâm, chẳng hề rời mắt đến khi tạo vật thành hình.

Trải qua bao biến cố thăng trầm lửa lò nung đúc, thử thách người thợ tạo nên một tác phẩm tuyệt vời.

Ấy là mồ hôi nước mắt, hạnh phúc cùng tiếng cười của những người dành hết lòng yêu!

 

 

Phải, con người chúng ta, yêu nhau thì có muôn hình vạn trạng lắm, nhưng yêu như gốm thì cũng không hẳn được nhiều.

Từ một khối đất, giống như hai người xa lạ chẳng hề biết về nhau, được nắn, được nhào, được vun đắp bởi hai đôi bàn tay- giống như tình yêu được làm trọn vẹn từ hai phía. Yêu chẳng cần phải tráng lệ xa hoa, cứ giản dị chỉ đất, chỉ nước, chỉ chiếc bàn xoay hòa quyện bên nhau mà tác thành sản phẩm. Ví đất như người đàn ông còn nhiều thô ráp khô cứng, nước như người phụ nữ mềm mại dịu dàng, hai người hòa lấy nhau trong một thế giới xoay quanh, chân thành quan tâm đến nhau, tỉ mỉ sửa nắn những điều còn thiếu sót - chỉ vậy, không hơn. Nhỡ có trót làm hỏng đâu đó, chẳng dễ từ bỏ mà làm lại từ đầu.

Đó là yêu, cách yêu của gốm!

 

 

Rồi thì tình yêu được nắn thành hình, đâu đã phải trọn vẹn hoàn toàn. Còn biết bao thử thách phía trước của cuộc sống sau này, hay là nỗi khó khăn của cuộc sống gia đình, hôn nhân. Biết bao người yêu nhau đã chẳng thể dễ dàng vượt qua được những cam go lửa đỏ ấy, để mà từ đất hóa thành vàng. Nhưng trải qua rồi, Ngọn lửa kỳ diệu ấy sẽ tạo ra những tác phẩm mà đôi khi chính chúng ta cũng không ngờ. Tình yêu từ lửa lò thử thách mà nên trọn vẹn, càng giá trị, đáng trân quý hơn nhiều.

 

 

_Lam Thiên_